Doanh nghiep ha noi | Ha noi business Guide

Doanh nghiệp tiêu biểu

Nghề mây tre đan

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN YÊN TRƯỜNG
  Địa chỉ:
  Thôn Nam Cường - Xã Tam Đồng - Huyện Mê Linh
  Giới thiệu:


  Thôn Yên Trường có vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc phát triển ngành nghề TTCN vì năm sát đường quốc lộ 6A cách trung tâm huyện 10 km về phía tây. Qua nhiều năm hoạt động nghề mây tre giang đan đã khẳng định được vị trí vai trò là nghề mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương. Số hộ tham gia sản xuất đến nay là 932 hộ chiếm 65% số hộ toàn thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ SƠN KHẢM THÔN ĐÔNG VINH
  Địa chỉ:
  Thôn Đông Vinh - Xã Chuyên Mỹ - Huyện Phú Xuyên
  Giới thiệu:

  Thôn Đồng Vinh là một làng nghề sơn khảm có tiếng từ lâu đời. Nghề khảm trai của thôn đã làm ra những sản phẩm quý, được treo, cất giữ, nâng niu trong các gia đình quyền quý trước đây. Sản phẩm của làng nghề được xuất khẩu nhiều đến các nước châu Âu, Mỹ ….

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN ĐỒI MIẾU
  Địa chỉ:
  Thôn Đồi Miễu - Xã Nam Phương Tiến - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Đồi Miễu thuộc xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ có nghề mây song đan phát triển từ những năm 1980. Được sự quan tâm của chính quyền cộng với sự cần cù, sáng tạo của người dân nơi đây sản phẩm mây song đan làm ra ngày càng có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng phong phú đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng nên rất có uy tín với khách hàng trong và ngoài nước. Sản phẩm được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan thông qua một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY SONG GIAN ĐAN XUẤT KHẨU YÊN KIỆN
  Địa chỉ:
  Thôn Yên Kiện - Xã Đông Sơn - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Yên Kiện, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ có nghề mây song giang đan xuất khẩu từ những năm 80 của thế kỷ 20, sản phẩm ở đây rất đa dạng, phong phú đã chiếm được sự tín nhiệm của khách hàng quốc tế. Yên Kiện có giao thông thuận tiện vì nằm cạnh trục đường quốc lộ 6 Hà Nội đi Hòa Bình nên rất thuận tiện cho giao thương và đi lại. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, cùng với sự cần cù, chịu khó vươn lên của người dân nơi đây, nên nghề mây song giang đan ngày càng phát triển, đến nay đã trở thành nghề chính trong thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN ĐỒNG TRỮ
  Địa chỉ:
  Thôn Đồng Trữ - Xã Phú Nghĩa - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Đồng Trữ, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ là thôn có vị trí địa lý thuận lợi, cách trung tâm huyện 6km, nằm gần quốc lộ 6, nghề mây tre đan xuất hiện ở đây từ những năm 60 thế kỷ trước khi một số hộ gia đình trong làng để cải thiện cuộc sống đã sang các làng bên học hỏi kinh nghiệm và mang nghề về làng. Dần dần, nhân dân trong làng do thấy được lợi ích kinh tế, nhất là tạo được việc làm và thu nhập trong thời gian nông nhàn, đã tham gia ngày một nhiều. Bước sang thập niên 70 của thế kỷ 20 được sự quan tâm của chính quyền cơ sở, nghề mây tre đan đã phát triển mạnh.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN THÁI HOÀ
  Địa chỉ:
  Thôn Thái Hòa - Xã Hợp Đồng - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Thái Hòa năm ở phía nam của xã Hợp Đồng và huyện Chương Mỹ, là một địa bàn có đời sống kinh tế, xã hội phát triển, nhiều hgành nghề đa dạng trong đó có nghề mây tre đan.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ ĐAN LÁT TRUYỀN THỐNG NAM CƯỜNG
  Địa chỉ:
  Thôn Nam Cường - Xã Tam Đồng - Huyện Mê Linh
  Giới thiệu:

  Tam Đồng là một xã thuần nông của Huyện Mê Linh, tuy nhiên tại xã có thôn Nam Cường nổi tiếng với nghề đan lát. Nghề đan lát truyền thống bằng tre nứa có từ bao đời nay do ông cha truyền lại. Trước đây, xuất phát từ nhu cầu sản xuất và cuộc sống , người dân tạo ra các công cụ như: giỏ đựng đồ, đơm đó đánh cá, bồ cót…. Những năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước về các sản phẩm thủ công phải đa dạng, phong phú về mẫu mã, đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật và có tính thẩm mỹ cao, những người thợ tài hoa của Nam Cường đã nhanh chóng chuyển đổi cải tiến nghề đan lát truyền thống các sản phẩm từ tre nứa sang kết hợp với cây mây gốm… Sản phẩm thủ công làm ra là kết quả từ sự phối hợp nhiều loại vât liệu, bàm tay khéo léo của người thợ. Vì vậy, các sản phẩm không chỉ đa dạng mà còn có tính thẩm mỹ cao được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Hiện nay, các sản phẩm thủ công của thôn Nam Cường đã có mặt ở nhiều thị trường Châu Âu, Mỹ ,Nhật…

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ TRE NAN VĂN KHÊ
  Địa chỉ:
  Thôn Văn Khê - Xã Nghĩa Hương - Huyện Quốc Oai
  Giới thiệu:

  Nói đến làng nghề truyền thống, không thể không nhắc đến làng mây tre đan Văn Khê - Một làng nghề của xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng Văn Khê luôn giữ thế mạnh sản xuất những sản phẩm từ mây tre đan như: rổ, rá, thúng, mủng, nong, nia, cót nan… Đây là những sản phẩm thiết thực phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân các vung quê Việt Nam nên được tiêu thụ rộng rãi.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN TIÊN LỮ
  Địa chỉ:
  Thôn Tiên Lữ - xã Dân Hoà - huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Thôn Tiên Lữ, xã Dân Hoà, huyện Thanh Oai, Hà Nội là một làng nghề chuyên sản xuất hàng mây tre nón lá, lồng chim xuất khẩu. Sản phẩm làm ra chủ yếu xuất khẩu đi các nước ở Châu Âu, sản phẩm của làng là do khách hàng trực tiếp đặt theo mẫu mã nên các mặt hàng nhiều chủng loại rất phong phú, tạo được việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương và các xã phụ c

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CÓT NAN THẾ TRỤ
  Địa chỉ:
  Thôn Thế Trụ - Xã Nghĩa Hương - Huyện Quốc Oai
  Giới thiệu:

  Thôn Thế Trụ, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai trước đây là một thôn thuần nông có thêm một số nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp như nghề cót nan và nghề mộc để tăng thu nhập cho người dân. Các nghề thủ công trên ngày càng phát triển và hiện nay nghề sản xuất cót nan là nghề chính của thôn. Hiện thôn Thế Trụ đang đưa ra mô hình "làng nghề phát triển mở rộng và chất lượng mặt hàng" để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE GIANG ĐAN THÁI HOÀ
  Địa chỉ:
  Thôn Thái Hòa - Xã Bình Phú - Huyện Thạch Thất
  Giới thiệu:

  Thôn Thái Hòa là một trong những thôn có nghề mây tre đan truyền thống của xã Bình Phú, huyện Thạch Thất. Đầu năm 1960, mặt hàng chủ yếu là dép mây, mũ nan. Sau đó nhằm đáp ứng thị hiếu của khách hàng, những nghệ nhân trong làng đã nghiên cứu, mày mò, tạo ra những sản phẩm mới như: quạt lá đề, lãng hoa, lót cốc… Những mặt hàng này không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn thu hút được các đơn đặt hàng từ nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng đã giải quyết được việc làm cho nhân dân trong xã và đóng góp đáng kể vào kinh tế hộ gia đình.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE GIANG ĐAN BÌNH XÁ
  Địa chỉ:
  Thôn Bình Xá - Xã Bình Phú - Huyện Thạch Thất
  Giới thiệu:

  Nghề mây tre đan của Bình Xá có từ lâu đời, qua quá trình lao động cần cù cộng với sự sáng tạo cải tiến mẫu mã, pha chế nguyên vật liệu, người lao động nơi đây đã tạo được những sản phẩm độc đáo như quạt chữ, đĩa mây… tiêu thụ rộng rãi trên thị trường các nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện trong thôn có 520 lao động tham gia sản xuất hàng mây tre đan, chiếm 76% số lao động của toàn thôn với 210 hộ làm nghề trong tổng số 293 hộ của thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ TRE ĐAN XUẤT KHẨU XÂM DƯƠNG I
  Địa chỉ:
  Thôn Xâm Dương I - Xã Ninh Sở - Huyện Thường Tín
  Giới thiệu:

  Thôn Xâm Dương I thuộc xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội có nghề mây tre đan từ khi hòa bình lập lại. Sản phẩm chủ yếu của Xâm Dương I là các loại rổ, giỏ, lọ, thùng đựng… bằng tre đan. Thị trường chính hiện nay là các nước Đông Âu và khối EU.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ TRE ĐAN XUẤT KHẨU ĐẠI LỘ
  Địa chỉ:
  Thôn Đại Lộ - Xã Ninh Sở - Huyện Thường Tín
  Giới thiệu:

  Đại Lộ là một trong năm làng nghề mây tre giang đan có từ lâu đời ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đến nay thì gần như 100% số hộ ở đây đều làm nghề, số hộ làm chuyên nghiệp cũng chiếm tỷ lệ lớn. Hàng chủ yếu được xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông. Thôn cũng có chủ lớn mua gom để hoàn thiện sản phẩm tại chỗ.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ TRE ĐAN XUẤT KHẨU BẰNG SỞ
  Địa chỉ:
  Thôn Bằng Sở - Xã Ninh Sở - Huyện Thường Tín
  Giới thiệu:

  Bằng Sở là thôn sản xuất hàng mây tre đan chủ yếu của xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đến nay, làng nghề mây tre đan Bằng Sở đã phát triển mạnh mẽ. Năm 2007, số lao động trong thôn tham gia làm nghề là 576 người, chiếm 78% với 258 số hộ làm nghề trong tổng số 366 hộ của thôn, thu nhập bình quân của người lao động làm nghề khoảng 11,4 triệu đồng một người một năm.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN ĐÔNG CỰU
  Địa chỉ:
  Thôn Đông Cựu - Xã Đông Sơn - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ,nằm ở phía tây huyện Chương Mỹ, cách trung tâm huyện 9 km. Nghề mây tre giang đan xuất khẩu của thôn đã có từ đầu những năm1960, lúc đó chỉ có ít gia đình đình làm nghề với quy mô nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu tại địa phương. Đến nay cùng với sự phát triển của đất nước, thị trường tiêu thụ được mở rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho làng nghề phát triển. Nghề mây tre đan đã trở thành nghề mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương, góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu cho ngân sách.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN XUẤT KHẨU PHÙ YÊN
  Địa chỉ:
  Thôn Phù Yên - Xã Trường Yên - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Những năm 1970, nghề mây tre giang đan xuất khẩu bắt đầu có ở Phù Yên. Lúc ấy, bà con ở đây làm để bán cho các hộ kinh doanh lớn của các xã bạn. Nghề phát triển dần và đến nay đã trở thành nghề chính của thôn với hơn 95% số hộ trong làng tham gia làm nghề. Sản phẩm ở đây đều thông qua tổ hợp tác mây tre giang đan xuất khẩu thu mua gom hàng và xuất đi nước ngoài.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN XUẤT KHẨU ĐỒI BA
  Địa chỉ:
  Thôn Đồi Ba - Xã Đông Phương Yên - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Đồi Ba nằm trong vùng bán sơn địa thuộc xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có vị trí địa lý giáp trục giao thông quốc lộ 6 Hà Nội đi Hòa Bình nên rất thuận tiện trong chuyên chở hàng hóa. Nghề mây tre giang đan sớm hình thành từ đầu những năm 60, thế kỷ 20, lúc đầu do nghề mới phát triển nên cả làng chỉ có một vài gia đình tham gia với hình thức sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ tiêu dùng trên địa bàn.  Sản phẩm của làng nghề có chất lượng và tính thẩm mỹ cao nên đã tạo được uy tín lớn đối với khách hàng trong và ngoài nước.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN XUẤT KHẨU KHÊ THAN
  Địa chỉ:
  Thôn Khê Than - Xã Phú Nghĩa - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Khê Than là một trong những làng nghề mây tre đan nổi tiếng của Hà Nội, nghề mây tre đan xuất hiện ở thôn từ hơn 100 năm nay. Trước đây, hàng của Khê Than xuất khẩu đi các nước nhờ công ty xuất nhập khẩu tỉnh. Hiện nay, hầu hết các nước ưa chuộng hàng mây tre đan thì đều có mặt hàng của Khê Than nhưng các sản phẩm này đều do người Khê Than trực tiếp xuất khẩu đi

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN XUẤT KHẨU YÊN KIỆN
  Địa chỉ:
  Thôn Yên Kiện - Xã Đông Phương Yên - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  ên kiện nằm trong vùng bán sơn địa của xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Nghề mây tre giang đan xâm nhập vào thôn từ những năm 60 của thế kỷ trước, dần dần do kinh tế phát triển, nhu cầu của thị trường xuất khẩu ngày càng lớn nên nghề ngày càng được mở rộng. Trong làng hiện có vài ba doanh nghiệp lớn chuyên tổ chức thu gom hàng hóa xuất đi các nước như: Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha,.... Mặc dù đây là nghề chưa thuộc diện lâu đời nhưng trong làng đã xuất hiện nhiều người thợ giỏi có tiếng, tạo ra những sản phẩm mẫu mã đẹp, đa dạng, phong phú được khách hàng ưa chuộng.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN XUẤT KHẨU QUAN TRÂM
  Địa chỉ:
  Thôn Quan Trâm - Xã Phú Nghĩa - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Quan Trâm có nghề mây giang đan xuất khẩu từ lâu đời. Trước đây, hàng mây giang đan chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước. Sau này, khi những sản phẩm mây đan đã được các nước Đông Âu mến mộ thì hàng ở đây đã được xuất đi thông qua các hiệp định thương mại. Hiện nay, nghề mây đan càng phát triển mạnh vì ngoài thị trường Đông Âu, hàng còn được xuất khẩu sang các nước: HongKong, Hàn Quốc, Nhật Bản…Hiện nay, hầu hết các nước kinh tế phát triển mạnh đều rất thích dung hàng mây tre đan vì ngoài yếu tố thẩm mỹ, mặt hàng này lại rẻ tiền và khi hỏng thì không gây ô nhiễm môi trường.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN TRUNG CAO
  Địa chỉ:
  Thôn Trung Cao - Xã Trung Hòa - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Trung Cao, xã Trung Hòa là một trong những địa phương có đời sống kinh tế rất phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng. Trung Cao có vị trí địa lý thuận lợi với đường Quốc lộ 6 và đường liên xã chạy qua, rất thuận lợi cho việc giao lưu và phát triển kinh tế xã hội. Từ khi có nghề mây tre đan phát triển, cơ sở vật chất và bộ mặt của thôn ngày càng thay đổi, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, các công trình phúc lợi ngày càng mọc lên nhiều, số hộ giầu và khá giả ngày một tăng.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN XUẤT KHẨU PHÚ VINH
  Địa chỉ:
  Thôn Phú Vinh - Xã Phú Nghĩa - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Nghề mây tre giang đan Phú Vinh đã có trên 100 năm nay, từ thời thực dân Pháp còn đang đô hộ nước ta. Lúc đầu, chỉ có một số hộ dân làm đem bán tại thị trường Hà Nội. Khi thực dân Pháp chiếm đóng đã đưa các hàng mây tre giang đan về nước.  Đất nước hòa bình, nghề mây tre giang đan Phú Vinh phát triển mạnh vì được xuất đi nhiều nước. Đến năm 1986 gần như 100% hộ dân ở Phú Vinh làm nghề này.

  Từ khâu khai thác vật liệu, chế biến sản phẩm, ký kết hợp đồng xuất khẩu, đóng container hàng để đưa đi xuất khẩu đều được người làng Phú Vinh làm thành thạo. Mẫu mã hàng ở đây vừa phong phú, vừa đẹp vì Phú Vinh gần như được coi là đất tổ của nghề này

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN QUYẾT TIẾN
  Địa chỉ:
  Thôn Quyết Tiến - Xã Tiên Phương - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu cách trung tâm huyện Chương Mỹ 11km về phía Nam, có đường liên xã chạy qua rất thuận tiên về giao thông và vận chuyển hàng hóa.

  Danh sách các nghệ nhân trong làng nghề:

  STT Họ và tên Năm sinh Địa chỉ Điện thoại liên hệ
  1 Nguyễn văn Nghệ 1957 thôn Canh Hoạch, xã Dân Hoà, huyện Thanh Oai 0915955619
  2 Nguyễn Bá Trình 1950 xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ 33910944
  3 Đỗ Huy Kiều 1940 xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ 39107929/ 01652304652
  4 Nguyễn Văn Trung 1955 thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ 33866258
  5 Nguyễn Hữu Trọng 1945 xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai 33843791
  6 Hoàng Văn Hạnh 1967 thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, h. Chương Mỹ 466529277/   01667650024
  7 Trần Ngọc Phước 1958 thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, h. Chương Mỹ 466529277/    01667650024
  8 Nguyễn Thị Thu 1966 21 Bùi Bằng Đoàn, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông 01685525218
  9 Nguyễn Văn Tĩnh 1964 Thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, h. Chương Mỹ 33719224/      0987491646
  10 Lê Văn Tửu 1922 thôn Chung Chính, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai 33874770/ 33874668
  11 Phạm Trần Canh 1931 thôn Mã Kiều, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai 33864668/ 33874668
  12 Nguyễn văn Ngải 1938 thôn Lưu Thượng, xã Phú túc, huyện Phú xuyên 33788159
  13 Nguyễn văn Thọ 1938 thôn Lưu Thượng, xã Phú túc, huyện Phú xuyên 33788230
Theo Những Trang Vàng

quangcaomienphi

Nghề mây tre đan

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Doanh nghiệp mới tham gia