Doanh nghiep ha noi | Ha noi business Guide

Doanh nghiệp tiêu biểu

Đường Lê Duẩn


Đường Lê Duẩn là là một trong những tuyến đường trung tâm ở Hà Nội.

Đặc điểm-Vị trí

duongleduanĐường này dài 2600m, đi từ đường Điện Biên phủ đến ngã tư đường Giải Phóng - Đại Cồ Việt. Phố này cắt qua các phố: Nguyễn Thái Học, Hai Bà Trưng, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, Khâm Thiên, Nguyễn Du...đến đầu đường Giải Phóng, chỗ cắt Đại Cồ Việt. Đường này thuộc các quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa. Đây là một tuyến phố chính, có tuyến đường sắt Yên Viên-Ngọc Hồi chạy song song. Đoạn đầu phía đông là cửa hàng "Bách hóa số 5 Nam Bộ" vì ở nhà số 5, một trong những cửa hàng phong phú và đa dạng nhất của thủ đô thời bao cấp và những năm đầu đổi mới. Hiện nay, Bách hóa này chuyển thành siêu thị Hapro Mart. Hai bên đường,cách ga 60m có bán các loại quần áo may kiểu quân phục. Cuối đường về mé đông là Công viên Thống Nhất.

Lịch sử

Phố này được xây dựng trên nền đất thuộc các thôn: Vĩnh Xương,Nam Môn,Hoa Ngư,Tứ Mỹ.Thời Pháp gọi là đường Quan Lộ. Đến thế kỉ XIX,thôn Nam Môn Thụy Hoa Ngừ đổi thành thôn Nam Ngư. Đến 1947 đường này đổi là Đờ Lat. Nhân dân trên phố này thường quen gọi là phố Hàng Lọng.

Sau năm 1954, chính quyền Hà Nội đổi thành đường Nam Bộ, với một ý nghĩa rất sâu sắc: đây là con đường có ga Hà Nội, nơi xuất phát của các chuyến tàu vào Nam Bộ. Tên đường Nam Bộ đã xuất hiện trong bài thơ "Bài ca Xuân 1961" của Tố Hữu:

Tôi viết cho ai bài thơ 61?

Đêm đã khuya rồi, rét về tê buốt

Hà Nội rì rầm... Còi thổi ngoài ga

Một chuyến tàu chuyển bánh đi xa

Tiếng xình xịch, chạy dọc đường Nam Bộ...

Cái tên này này kết hợp với các địa danh khác quanh khu vực như Công viên Thống Nhất, đường Giải phóng, đảo Hòa Bình (trong Công viên Thống Nhất) v.v... đã tạo thành một quần thể địa danh, thể hiện rõ khát vọng thống nhất Tổ quốc thời đó.

Để tưởng nhớ Tổng bí thư Lê Duẩn, chính quyền Hà Nội quyết định đổi tên đường Nam Bộ thành đường Lê Duẩn. Đồng thời, Công viên Thống Nhất bị đổi tên thành công viên Lê Nin, khiến cho tính thống nhất về mặt địa danh ở đây bị phá vỡ. Tuy nhiên, sau này, Công viên Thống Nhất đã được trả lại tên cũ, còn tên công viên Lê Nin được đổi sang cho vườn hoa Chi Lăng nơi có tượng đài Lê Nin.

Các tuyến xe buýt chạy qua

  • Tuyến 10
  • Tuyến 3
  • Tuyến 1
  • Tuyến 6
  • Tuyến 9

Các địa điểm nổi bật trên phố

  • Công viên Thống Nhất
  • Hồ Ba Mẫu
  • Hồ Bảy Mẫu
  • Ga Hà Nội
sưu tầm

quangcaomienphi

Đường Lê Duẩn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Doanh nghiệp mới tham gia