Doanh nghiep ha noi | Ha noi business Guide

Doanh nghiệp tiêu biểu

Phố Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân khi xây dựng có để chừa ra một khoảng đất rộng ở đằng trước, và sau đó là chỗ tránh nhau của đường xe điện Bờ Hồ- Chợ Bưởi. Chỗ đó trước kia có một bồn cỏ, kê mấy ghế đá dưới bóng mát một hàng cây to. Trên bãi trống này thường ngày họp các hàng bán gạo, ngũ cốc, do đấy mà thời thuộc Pháp con đường có tên là Rue du Riz (Phố Hàng Gạo). Tên phố Đồng Xuân xuất hiện từ sau năm 1945.

Khoảng năm 1920- 1923, chỗ trước cửa chợ Đồng Xuân được sửa sang lại; phía cửa chợ có tường xây kín; bồn cỏ lại bị phá bỏ, cây cối chặt quang để mở thành đường phố có vỉa hè, có rãnh thoát nước.

phodongxuan

Phố Đồng Xuân dài khoảng một trăm bảy mươi mét. Bên số chẵn ( từ số 2 đến số 90) gồm dãy trước cửa chợ chạy dài đến một trăm mét; đoạn còn lại có nhà ở cả hai bên mặt phố, hai dãy nhà cổ hai tầng, chỉ còn một vài nhà một tầng ( dãy số từ số 1 đến số 25), nhà nào cũng mở cửa dọn hàng. Đất bên số lẻ thuộc phường cũ Đồng Xuân.

Dãy nhà bên số chẵn thuộc đất thôn cũ Phương Trung, còn di tích đình làng Phương Trung ở số nhà 18 phố Đồng Xuân. Những nhà ở phố Đồng Xuân đều được làm từ lâu đời, dáng cũ kỹ, hẹp bề ngang, nhiều nhà còn gác lối chồng diêm. Nhà làm không thẳng hàng, ở cửa chợ, hè phố nhô ra mặt đường đến ba chỗ, di tích của lối đi cũ lâu đời; từ số 26 đến số 60, hè lại nhô thêm ra vài ba thước nữa. Chỗ xế cửa chợ đó có hai đường tránh nhau thế mà chỗ trống còn khá rộng để các hàng gạo, đỗ, họp chợ.

Phố Đồng Xuân là một đường phố ngắn, nhưng lại có vị trí buôn bán thuận lợi. Nơi đây có thể coi là một bộ phận của chợ Đồng Xuân; các cửa hàng chuyên bán các hàng khô để nấu cỗ; có mấy nhà làm và bán hương; hương trầm, hương đen ( Tân Mỹ số 14); thuốc lào ( Giang ký số 16 và Xuân Hương số 24); vài ba nhà bán thịt quay; một hiệu đại lý cho nhà máy thuốc lá Yên Phụ. Hiệu sách Đồng Xuân ( số 26) bán sách báo công khai của Đảng Cộng sản Đông Dương khoảng năm 1937- 1939; một hiệu bán sách vở giấy bút nữa là Nam Long.

Đoạn phố Đồng Xuân giáp đầu Hàng Đường ( bên số chẵn) có nhiều cửa hàng bán đường mứt, làm các loại bánh ngọt dân tọc ( bánh xu xê vàng, bánh mảnh cộng, bánh gấc đỏ, bánh cốm xanh), oản bột, bánh khảo, những con giống bằng bột nặn, có hàng cắt giấy bán cho người có điện thờ chư vị, trang trí bàn thờ.

Bên số chẵn cuối dãy giáp phố Hàng Mã có nhiều nhà buôn có cửa hiệu tương đối lớn, mấy nhà xây liền nhau là Hương Lĩnh ( buôn tơ sợi số 80). Toàn Thịnh (đóng giày số 84), Đông Mỹ ( sản xuất bánh kẹo số 86), nhà htuốc Tây Pharmacie Tín.

Phố Đồng Xuân chỉ có đôi ba cửa hàng của Hoa Kiều: nhà Hà Cự Môn trồng răng giả, trước dọn hàng trong chợ, sau ra phố mở cửa hàng. Nhà Lương Lý bán thực phẩm đồ hộp rượu Tây.

Sưu tầm

quangcaomienphi

Phố Đồng Xuân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Doanh nghiệp mới tham gia