Doanh nghiep ha noi | Ha noi business Guide

Doanh nghiệp tiêu biểu

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 15/8, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng cho những thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hiệp hội.

Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của VTA

 

Là một trong những hiệp hội ngành nghề ra đời đầu tiên của cả nước, qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã thực sự trở thành cầu nối và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp thuốc lá, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế của cả nước. Trải qua 6 kỳ đại hội, Hiệp hội đã từng bước ổn định, củng cố tổ chức, phát triển và hội nhập mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp cũng đã từng bước đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, chuyển đổi nhanh chóng sang cơ giới hóa và tự động hóa, góp phần tăng sản lượng, năng suất và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ trọng thuốc lá đầu lọc đã tăng từ 50% năm 1990 lên 98% năm 2004, và đến nay cơ cấu sản phẩm thuốc lá không đầu lọc tiêu thụ nội địa chỉ chiếm 0,18%, thuốc lá phổ thông 61,08%, thuốc lá trung-cao cấp 38,74%.

Xuất khẩu thuốc lá ngày càng được mở rộng về quy mô và kim ngạch. Nhiều sản phẩm thuốc lá Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường châu Á, châu Phi. Nếu như năm 2007 kim ngạch xuất khẩu toàn ngành chỉ đạt 64 triệu USD, thì năm 2013 đã tăng lên 185,6 triệu USD, tăng trưởng bình quân 19,4%/năm. Bên cạnh đó, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã luôn sát cánh cùng các cơ quan quản lý nhà nước trong cuộc chiến chống thuốc lá nhập lậu.

Trong 25 năm qua, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã nộp ngân sách tăng trung bình hàng năm là 20%/năm, gấp 191,6 lần sau 25 năm. Năm 1989 toàn ngành nộp ngân sách Nhà nước 100,5 tỷ đồng, tương đương 18 triệu USD, đến năm 2013 con số nộp ngân sách Nhà nước đã tăng lên 19.562,3 tỷ đồng, tương đương 01 tỷ đô la Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đánh giá cao những thành tích của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam trong những năm qua. Đồng thời, đề nghị Hiệp hội cần nghiên cứu, đẩy mạnh phát triển các loại nguyên phụ liệu có chất lượng, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm thuốc lá sang trung và cao cấp; Tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, là tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong ngành thuốc lá, đoàn kết giữa các hội viên, có chiến lược, định hướng phát triển phù hợp cho ngành để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, cạnh tranh với sản phẩm nhập lậu, từng bước đẩy mạnh xuất khẩu...

 

Hoàng Oanh

quangcaomienphi

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Doanh nghiệp mới tham gia